Làm sao biết được trẻ đã tiêm phòng lao chưa?

thoitrangyme

Administrator
Staff member
"Con tôi 2 tuổi, vẫn khỏe mạnh bình thường. Tôi không nhớ sau khi sinh, con mình đã được tiêm phòng lao chưa. Gần đây, gia đình tôi có người bị lao phổi. Nếu bây giờ tiêm vacxin cho cháu thì có quá muộn không? Trong tiêm phòng lao phổi, có trường hợp chống chỉ định không? Khi tiêm xong, làm sao biết là trẻ đã miễn dịch với bệnh?".
17
Trả lời:
Ở nhiều nước phát triển, việc tiêm phòng bệnh lao bằng vacxin BCG thường được thực hiện trước khi trẻ bước vào đời sống tập thể, có nhiều khả năng tiếp xúc với nguồn bệnh. Ở các nước bệnh lao còn phổ biến, trẻ phải được tiêm phòng lao trong vòng 1 tuổi hoặc ngay sau khi sinh. Ở nước ta, việc này cần tiến hành ngay khi trẻ mới sinh. Việc tiêm muộn sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.
Nếu bạn không nhớ con mình đã tiêm phòng lao chưa thì có thể kiểm tra bằng cách làm phản ứng da tuberculin cho cháu. Đối với trẻ em đã được tiêm BCG, phản ứng này là dương tính. Vì vậy, khi có kết quả âm tính, bạn cần đi tiêm phòng cho cháu, nhất là khi trong gia đình có nguồn bệnh. Nếu phản ứng dương tính quá mạnh (đường kính của quầng đỏ trên 15 mm) thì chị phải đưa cháu đi kiểm tra xem đã nhiễm lao hay chưa.
Vacxin BCG chống chỉ định trong các trường hợp sau: đang bị nhiễm khuẩn cấp, đang sốt cao, có bệnh ngoài da trên diện rộng, bị suy giảm miễn dịch nặng, suy dinh dưỡng nặng, trẻ thiếu cân.
Có thể đánh giá đáp ứng miễn dịch của trẻ đối với việc tiêm phòng dựa vào các phản ứng sau khi tiêm. Nếu trẻ sốt nhẹ, sưng hạch ở hõm nách bên cánh tay được tiêm thuốc, có quầng đỏ ở vị trí tiêm, loét nhẹ và để lại sẹo thì có nghĩa là trẻ đã đáp ứng miễn dịch.
Tiêm vacxin BCG là một biện pháp phòng lao hiệu quả, nhưng không tuyệt đối. Trẻ đã tiêm phòng lao vẫn có thể mắc lao nếu tiếp xúc lâu dài và thường xuyên với nguồn bệnh.
BS Minh Long
 
Top